Dagbókin okkar

Á þessum síðum skrifum við jafnóðum söguna okkar því hvernig við gerum markvissa tilraun á heilsu okkar samkvæmt leiðbeiningum Dr Campbell McBride - skref fyrir skref...

Sunday, August 1, 2010

Breytingar (54 dagar frá upphafi inngangs... sem eiginlega er búinn núna...)

Ég á eitthvað erfitt með að hætta að telja dagana. Það er eitthvað svo kósí við svona dagatalningu.

En allavega, nú eru breytingar hafnar. Næstu skref mataræðisins eru þessi (kæra fjölskylda, vinsamlegast kynna sér vel):

GAPS-fæði með sætuefnum (hunangi, ávöxtum, berjum, gulrótum og öðru sætu), sem og hnetum og e.t.v. fræjum í lágmarki. Þetta mun eiga við okkur allar þrjár.

Markmið: Að halda heilun meltingarvegarins áfram og samtímis sporna kröftuglega gegn candida og félögum hans.

Framkvæmd: Förum frekar rólega af stað, þó að ég hafi reyndar skellt mér all hressilega út í þetta nú um helgina. Mikilvægt að geta fylgst vel með. Bætum fæðutegundum hægt við og fylgjumst vel með einkennum. Einhver stökk verða svo eflaust tekin í tengslum við afmælisveislu næstu helgi, en svo tjúnað aftur niður í rólegheit.

Er einnig að spá í undantekningu varðandi ber, tel vel hugsanlegt að kostir öflugra andoxunarefna geti vegið upp á móti hugsanlegum skaða af því að fóðra meinvirkar örverur.

En fyrir fjölskyldu og aðra þá sem þekkja okkur og eru eitthvað að díla við dætur mínar - ekki innleiða neitt nýtt nema í samráði við mig, takk.

Dætur mínar voru hjá föður sínum um helgina (þ.e.a.s. lau. og sun.) og ég get því ekki talið upp hvern matarbita sem upp í þá eldri hefur farið, en hún prófaði eftirfarandi nýjungar:
  • Smá meira ghee, 1 teskeið enn (í gærkvöldi). Hún elskar það.
  • Linsoðin egg í morgun (eða kannski bara 1? Veit ekki, var ekki hér). Hún hefur semsagt ekki fengið egg frá því a við komum heim. Höfum fókuserað á ghee-ið.
  • Harðfiskbita (hjallaþurrkaðan steinbít
  • BioKult próbíótískt bætiefni, ca 1/4 úr hylki út í vatn með matnum.
Hún var í gær búin að vera með hægðatregðu í yfir 48 klukkustundir og ég kom heim sérstaklega til að gefa henni stólpípu. Það gekk mjög illa, aldrei þessu vant. Hún var stíf, stressuð, hvumpin, ósamvinnuþýð og ergileg. Ég varð ergileg líka. Alger martraðarstólpípa, en hafðist á endanum. Stólpípa má einmitt, eðlis síns vegna, alls ekki verða að vondri upplifun. Vona að þetta sé ekki það sem koma skal!

Barnið fór svo á salernið í kvöld og tókst með smá herkjum að hafa hægðir, sem voru vissulega í mjög föstu formi. Á samt ekki að vera erfitt. Höldum áfram að fylgjast með!

Ég hef hins vegar verið mun róttækari í nýjungunum fyrir sjálfa mig. Ég var búin að vera að leita lausna og ráða, enda orðin bara einfaldlega drullulasin - og skinhoruð. Sennilega hef ég ekki verið að fá nóg af fitu og enn má betur ef duga skal. En hér á eftir veit ég smá innsýn yfir það sem ég hef verið að gera.

Fimmtudagur:
Fyrsta skrefið var tekið á fimmtudagskvöldið. Þá var ég nefnilega með eyrnasýkingu eða -bólgu sem var búin að vera að ágerast. Setti smá BioKult (próbíótísk bætiefni) aftast á tunguna á mér fyrir svefninn, með það að markmiði að láta það vinna í munnkokinu (sem tengist eyrnagöngunum) yfir nóttina.

Bjó líka til hvítlauks-olífuolíu og lét drjúpa með sprautu inn í eyrun.

Föstudagur:
Mér var bent á lifur. Fékk mér því lifur í tvenns konar formi - og gaf dætrum mínum líka.

a) Maríneraði lambalifur í sítrónusafa í smástund og ,,steikti" síðan í smá vatni í sósupotti.
b) Hakkaði lambalifur saman við lamba- og nautahakk og smá grænmeti og hvítlauk + egg
og sauð litlar bollur.

Svo fékk ég mér lárperumauk sem ég hafði ekki verið að fá mér síðan við vorum úti (í 5 daga) og setti út í það nokkra dropa af kaldpressaðri, lífrænni ólífuolíu. Það var ljómandi gott.

Um kvöldið var mér boðið í afmælisveislu. Var svo slöpp að ég þurfti nálastungu til að koma smá orkuflæði í líkamann áður en ég gat lufsast út á meðal fólks.

Í veislunni voru ljómandi girnilegir Mojito-drykkir hafðir um hönd. Ég er alveg sannfærð um að það er hægt að búa til einhvers konar GAPS útgáfu af Mohito... en það er ekki á dagskrá alveg núna. Ég var með sítrónu með mér, en notaði svo bara lime sem þarna var á boðstólum, kreisti safann út í vatn og bætti við klaka. Afmælisbarnið droppaði svo 2 jarðaberjum ofan í glasið mitt og ég var sullandi í þessu allt kvöldið - bætti af og til við vatni, límónum og klaka.

Þetta var... tjah, ágæt tilbreyting (drykkurinn, sko).

Á endanum var ég að mestu búin að borða þessi tvö jarðaber. Þeir litlu bitar og flyksur sem smygluðust upp í mig í einu voru algerlega himnesk á bragðið.

Gisti hjá systur minni, var ekki með BioKult meðferðis, en bjó til nýja ólífu-hvítlauksolíu og dreypti í eyrun.

Laugardagur:
Vaknaði við heiftarlegar meltingartruflanir. Hugsaði strax um jarðaberin, en auðvitað má vera að hinum nýjungunum hafi verið um að kenna.

Hélt þó nýjungagirninni ótrauð áfram. Fékk mér 1 linsoðið egg með lárperumauki um morguninn. Í síðustu skipti sem ég hef fengið mér egg hefur komið ólga í magann mjög skömmu síðar, en það gerðist ekki núna.

Um hádegið rölti ég inn í bæ, fór í Kolaportið og fjárfesti í feitasta hjallaþurrkaða steinbítnum sem ég fann.

Settist svo á bekk á Ingólfstorgi og hóf að gnaska í mig dökkgulan, olíulöðrandi steinbít. Veðrið var gott, ég var léttklædd, bara í kjól - engin peysa eða neitt. Fullt af túristum í bænum. Steinbíturinn syndsamlega góður. Þegar ég var búin að sitja um stund kom miðaldra dönsk kona, túristi, og settist á bekkinn hjá mér. Hún fékk sér jógúrt, kláraði úr dósinni og sneri sér svo að brauði og osti. Fór að máltíð lokinni að merkja eitthvað inn á túristakortin sín og blaða í bæklingum. Þegar ég að endingu stóð upp, dustaði harðfiskmylsnuna af mér og pakkaði fisknum spurði hún:

Ertu íslensk?
Ég:
Hún: Það hlaut að vera. Enginn annar en íslendingur gæti setið þarna svona lengi og hámað í sig ,,þetta þarna" (nikkaði á harðfiskinn).

I rest my case. Viðurkenni samt að ég varð þreytt í kjálkunum af viðureigninni við harðfiskinn.

Fór og keypti mér sódavatn. Það er munaður sem ég held að ég hafi ekkert skrifað um. Ég hef aðeins leyft mér smá sódavatn núna á inngangnum, en ekki mikið. Kannski svona 2 - 3 glös á viku, þessar 7, nærri 8 vikur... svona að meðaltali. Er ekki viss. Held að það sé ekkert það hollasta, en fannst ég mega veita mér smá gleði... ;-)

Upp úr þrjú fór ég á smá hitting á Hressó og fékk mér þá myntute. Myntuteið á Hressó er alveg GAPS, nema eflaust er myntan hvorki lífræn né vel hreinsuð áður en henni er potað í fínt teglas og borin fram með heitu vatni í katli. En samt... mjög gott framtak hjá Hressó. Sá líka á matseðlinum þeirra að þar er boðið upp á ávaxtadrykk, ,,smoothie" sem skv. lýsingu virðist vera 100% GAPS (með fyrirvara um lífræna ræktun, aukaefni, meðhöndlun hráefnis, ónákvæmni á matseðlinum o.s.frv.).

Mataðist með dætrum mínum og föður þeirra og með matnum (sem var kjúklingaleggir) var lárperumauk með hampolíu.

Hafði vit á að taka með mér BioKult og stráði úr hylkinu aftur í munnkok fyrir svefninn. Setti olíu í vinstra eyrað, það hægra alveg orðið gott.

Sunnudagur:

Helsta nýjung dagsins var ,,Butternut" grasker. Keypti það eftir bíó í gær, í Nóatúni í Nóatúni, sem ég held að sé opið allan sólarhringinn. Það tók tímann sinn fyrir öryggisverðina sem voru að afgreiða að finna út hvernig þeir ættu að verðmerkja það. Spurðu mig nokkrum sinnum hvað það héti. Lá við að ég þyrfti að stafa það. Þeir voru tveir í þessu erfiða verki og blöðuðu hvor í sínum verðlistanum dágóða stund, með miklu fjasi og vandræðagangi. En það fannst að lokum, undir merkingunni ,,Butternut grasker"... sem hljómar nú bara frekar skýrt, ekki satt?

Nema hvað, þetta gerði ég við graskerið mitt í morgun:

1. Skar í tvennt, eftir endilöngu
2. Fjarlægði steina
3. Setti inn í ofn, sárið eða skorna hliðin upp
4. Hitaði við 200°c í 1 klst.
5. Tók annan helminginn út og skóf kjötið úr hýðinu ofan í skál.
6. Setti svona 2 tsk af ghee-i út í og maukaði allt saman með gaffli
7. Bar fram með kjúklingalæri og smá ofnsoðnu grænmeti.

Svona leit það út:

Mér fannst þetta girnó þegar smellt var af, en nú verð ég að segja að þessi graskersmauksletta sem er ofan á kjúklingalærinu er ekki alveg nógu pen... gerir þetta pínu svona sjoppulegt.

En jæja, svona var þetta semsagt og bragðaðist undursamlega, með smá Maldon salti.

Síðasta nýjung dagsins var svo gerjað lýsi eða ,,fermented cod liver oil", nánar tiltekið þetta hér (smella á hlekkinn). Fékk mér þetta bara áðan og get því ekkert sagt um árangurinn.

Hvað mína líðan varðar, þá er ég e.t.v. agnarögn hressari og eyrnabólgan á undanhaldi. Hins vegar er meltingin í molum og almennt séð ekki beint hægt að tala um stórstíga framför strax.

Þar sem ég var barnlaus í dag ákvað ég að njóta þess að leggja mig aðeins um miðjan daginn. Ég svaf sko ágætlega í nótt, frá ca 12.00 til rúmlega 8.00 í morgun, ss. rúmlega 8 klukkustundir. Fleygði mér svo kl. 12.00 og ætlaði aðeins að blunda... vaknaði kl. 15.00.

Ég veit ekki með ykkur, en mér finnst ekki eðlilegt að detta út í 3 klukkutíma samfleytt um miðjan dag, eftir fullan nætursvefn. Hefði svo vel getað lagt mig aftur kl. 16.00 - eða bara núna þess vegna.

Soð: Barnið fékk nautabeinasoð (held ég) en ég ekki soðdropa alla helgina. Ekki nógu gott mál. Bæti úr á morgun - þá skánar kannski meltingin líka eitthvað.

Bað: Barnið fór í Bláa Lónið í dag og í Epsomsalt bað í gær. Ég hef engin böð farið í en ætla í eitt gott Epsom fyrir svefninn.

No comments:

Post a Comment